HỎA TỐC: TIẾP TỤC TẠM DỪNG XÉT XỬ ĐỐI VỚI 12 TỈNH THÀNH THUỘC NHÓM CÓ NGUY CƠ CAO

HỎA TỐC: TIẾP TỤC TẠM DỪNG XÉT XỬ ĐỐI VỚI 12 TỈNH THÀNH THUỘC NHÓM CÓ NGUY CƠ CAO

Ngày 16/04/2020, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành công văn hỏa tốc số 127/TANDTC-VP về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để thực hiện nghiêm Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp ngày 15/04/2020, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao thực hiện các nhiệm vụ nhằm phòng, chống dịch bệnh covid-19, cụ thể;

1. Các Tòa án đặt tại các tỉnh, thành phố thuộc Nhóm có nguy cơ cao gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các công văn của Tòa án nhân dân tối cao. Tiếp tục thực hiện cách ly xã hội kể từ 0h00 ngày 16/04/2020 đến hết 24h00 ngày 22/04/2020 trong phạm vi tỉnh, thành phố.

- Tiếp tục tạm dừng xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo Chỉ thị số 02/2020/CT-CA ngày 10/03/2020, trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp chống dịch.

- Công chức, người lao động của Tòa án tiếp tục sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, trừ các trường hợp cần thiết theo yêu cầu của thủ trưởng đơn vị.

- Các tỉnh, thành phố phát sinh ổ dịch mới được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố bổ sung thuộc Nhóm có nguy cơ cao thì Chánh án Tòa án tại địa phương chủ động thực hiện yêu cầu phòng chống dịch nêu trên.

2. Các Tòa án đặt tại các tỉnh, thành phố thuộc Nhóm có nguy cơ, Nhóm nguy cơ thấp tiếp tục thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

-  Tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp.

Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến để đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người.

- Yêu cầu công chức, người lao động của các Tòa án đến nơi làm việc tại trụ sở cơ quan. Công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng phải thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang,... trong suốt thời gian làm việc tại Tòa án.

- Yêu cầu công chức, người lao động ngươi tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến Tòa án phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử tiếp xúc với người dương tính với virus SARS-CoV-2 và lịch sử di chuyển, đi lại đến các địa phương có dịch. Công chức, người lao động có lịch sử tiếp xúc, đi lại tới vùng có dịch được yêu cầu làm việc tại nhà.

3. Trong thời gian này, các Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc chuẩn bị hết thời hạn xét xử, giải quyết; các vụ án liên quan đến phòng chống Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm;...

Trân trọng.

 Hãng Luật Anh Bằng | Dân sự | Đất đai | HNGĐ | Doanh nghiệp | Đầu tư | Sở hữu trí tuệ | Lao động | Hành chính | Hình sự | Đại diện... 

Share

Đường dây tư vấn nóng của HÃNG LUẬT ANH BẰNG

0913. 092. 912 - 0982 69 29 12
0243. 7.675.594 - 0243. 7. 673.930
luatsuanhbang@gmail.com
P.905, tầng 9 tòa nhà CT4.5, Ngõ 6, phố Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0913092912