LAO ĐỘNG - BẢO HIỂM XÃ HỘI.

| TƯ VẤN LAO ĐỘNG – BẢO HIỂM XÃ HỘI.

Hiện nay, quy định về Bảo hiểm càng ngày càng thắt chặt hơn để đảm bảo lợi cho người lao động và nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Tuy vậy, việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn còn là một vấn đề rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân còn bị nhầm lẫn. Chúng tôi, Hãng luật Anh Bằng xin thông tin chi tiết cụ thể cho Quý Doanh nghiệp và các bạn.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC.

Thứ nhất: Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Thứ hai: Về thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động.

Căn cứ Điều 23, Quyết định 595/Đ-BHH ngày 14 tháng 04 năm 2017 thì Doanh nghiệp và người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

i). Đối với hồ sơ tham gia nộp bản cứng (bản giấy).

1. Người lao động.

- Tờ khai TK1-TS theo Quyết định 595 (trong đó cần ghi đầy đủ các thông tin về chứng minh thư, thân nhân, số sổ bảo hiểm xã hội nếu có).

2. Đơn vị (Người sử dụng lao động).

- Tờ khai thông tin theo mẫu TK3;

- Danh sách lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo mẫu D02-TS Quyết định 595;

- Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS Quyết định 595.

Số lượng: 01 bộ nộp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở.

ii). Đối với hồ sơ nộp điện tử.

- Doanh nghiệp cần liên hệ với công ty cung cấp phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử và chuẩn bị hồ sơ đăng ký chữ ký số;

- Đăng ký cấp mã bảo hiểm cho đơn vị;

- Sau đó làm tờ khai TK1, D02-TS theo Quyết định 595 của bảo hiểm xã hội (Các hồ sơ này đã được nhà cung cấp phần mềm tích hợp trên phần mềm của mình và hỗ trợ người sử dụng phần mềm nên doanh nghiệp không cần lo lắng).

+ Sau khi ký hồ sơ và nộp điện tử thì doanh nghiệp chỉ cần chờ thông báo của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc giải quyết hồ sơ và trả kết quả.

|  VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN.

Tất cả các cá nhân là công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên đều có quyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện rất đơn giản: Các bạn chỉ cần tới cơ quan bảo hiểm xã hội Quận, huyện nơi các bạn cư trú đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và điền thông tin của mình như họ và tên chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, quê quán vào tờ khai TK1-TS Quyết định 595, chỉ tiêu số 14 ghi thông tin: Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, là hoàn toàn có đủ điều kiện để tham gia.

Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý:

- Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đồng thời sẽ là tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tai nạn lao động.

+ Chế độ mà bảo hiểm xã hội bắt buộc mang lại là: Chế độ hưu trí, tử tuất, thai sản, ốm đau, tai nạn lao động.

- Còn đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện: Các bạn chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất. Ngoài ra, nếu muốn đăng ký thêm thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh, các bạn cần phải kê khai thêm 1 tờ khai TK1-TS theo Quyết định 595, chỉ tiêu số 14 ghi: Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.

Với các vấn đề nêu trên, Hãng luật Anh Bằng hi vọng đã cung cấp thông tin cho các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, và đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đồng thời rõ hơn về các quyền lợi khác nhau khi tham gia 2 hình thức bảo hiểm trên.

Mọi thắc mắc, bận tâm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Đầu số: 0243.7.673.930 - 0243.7.675.594 (HC). Hotline: 0913 092 912 (24/7).

Hãng Luật Anh Bằng | Tư vấn Lao động | BHXH | BHTN | BHYT | HĐLĐ | Khởi kiện tranh chấp HĐLĐ | Đại diện bảo vệ | Trung gian hòa giải...

Share

Đường dây tư vấn nóng của HÃNG LUẬT ANH BẰNG

0913. 092. 912 - 0982 69 29 12
0243. 7.675.594 - 0243. 7. 673.930
luatsuanhbang@gmail.com
P.905, tầng 9 tòa nhà CT4.5, Ngõ 6, phố Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam